ดูเอาเอง อิอิอิ

วันพุธที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

มะม่วง น้ำปลาหวาน

วันนี้เรามีสูตรมะม่วง - น้ำปลาหวาน ที่สามารถทำเองได้จากที่บ้าน ผลไม้ของโปรดของคุณผู้หญิงหลายๆคนที่ชอบทานมะม่วงเปรี้ยว

วันนี้เอาใจของว่างสุดโปรดของคุณสาวๆ โดยเฉพาะที่หาทานผลไม้ เพื่อหลีกเลี่ยงขนมหวาน ของเปรี้ยวนี่แหละคะ ช่วยให้ไม่ยากอาหารได้ วันนี้เราเอาสูตรการทำ มะม่วง น้ำปลาหงานมาฝาก เพราะทำเองได้ง่ายๆ สามารถทำเก็บไว้ในตู้เย็นได้อีก เวลาเหงาปากก็ปอกมะม่วงมาจิ้มได้เลยล่ะ ได้สุขภาพไม่อ้วน แต่อยากทานมากไปนะคะเพราะมีน้ำตาลทำให้คุรผู้หญิงอ้วนได้ไม่รู้ตัวเหมือนกันนะ ว่างแล้วก็อย่ารอช้าไป เพราะน้ำลายสอกันแล้วล่ะซิ วันนี้เอาอนุญาติจากห้องครัว แม่สลิ่ม เอาสูตรมาฝากเพื่อนๆ108Health กันค่ะ



อุปกรณ์-เตรียมของ

น้ำตาลปีบอย่างดี 200 กรัม (2 ขีด)
กะปิอย่างดี 1 ช้อนชา หรือมากน้อยตามชอบ ถ้าไม่ชอบไม่ต้องใส่
น้ำปลาอย่างดี 3-4 ช้อนโต๊ะ อาจมากหรือน้อยกว่านี้ ขึ้นกับความเค็มของกุ้งแห้งด้วยค่ะ
กุ้งแห้งป่นหยาบ 1/4 ถ้วย
กุ้งแห้งป่นละเอียด 1/4 ถ้วย
หัวหอมแดง 5 หัว
พริกขี้หนูสวน มากน้อยตามชอบ




ขั้นตอนการทำ
ปอกเปลือกหัวหอมแดง ล้างน้ำ พักให้สะเด็ดน้ำ แล้วซอยบาง ๆ ตามยาว พักไว้
พริกขี้หนูสวน ล้างน้ำ พักให้สะเด็ดน้ำ ซอยบาง ๆ พักไว้ แม่หลิ่มใส่แค่ 5-6 เม็ดเองนะคะ ไม่ได้ใส่หมด ขึ้นกับความชอบค่ะ แต่โดยรสชาติน้ำปลาหวานแล้วเค้าไม่ได้เผ็ดนำค่ะ
ชิมรสชาติกุ้งแห้งไว้เป็นแนวทางว่าออกเค็มน้อยหรือเค็มมากแค่ไหน
นำกุ้งแห้งตัว ๆ ไม่ติดเปลือกใส่โถปั่นแห้ง ปั่นพอหยาบแล้วเก็บไว้ 1/4 ถ้วย
ปั่นกุ้งแห้งที่เหลือให้ละเอียดกว่าส่วนแรกให้ได้ 1/4 ถ้วย พักไว้
นำน้ำตาลปีบ กะปิ น้ำปลา ใส่หม้อใบย่อม ๆ อาจจะใส่น้ำไปสัก 1-2 ช้อนโต๊ะเพื่อช่วยให้น้ำตาลปีบละลายง่ายขึ้น ไม่จำเป็นต้องใส่น้ำเยอะมากเพราะสุดท้ายเราก็ต้องเคี่ยวให้ข้นเล็กน้อย ใส่น้ำมากจะทำให้เสียเวลาและเปลืองแก๊สโดยใช่เหตุค่ะ
ใช้ทัพพีบี้ให้กะปิและน้ำตาลปีบกระจายตัวและเข้ากันดี
นำหม้อขึ้นตั้งไฟกลางมาทางอ่อนสักพักให้น้ำตาลละลายให้หมด น้ำตาลจะเหลวขึ้น
ลดไฟลงเคี่ยวต่อไปเรื่อย ๆ ใช้ทัพพีคนเป็นระยะช่วยได้ ระวังอย่าให้ไฟแรงไปจะล้นและไหม้ได้ง่าย ๆ ค่ะ
เคี่ยวให้เดือดสักพักและให้ได้ความข้นประมาณนมข้นหวาน ลองชิมรสชาติดู อย่าให้เค็มนำเพราะกุ้งแห้งมีความเค็มอีก
ใส่กุ้งแห้งป่น หัวหอมซอย พริกขี้หนูซอย คนพอทั่ว
เคี่ยวต่อ น้ำปลาหวานจะใสขึ้นเล็กน้อยเพราะน้ำออกจากหัวหอม ชิมรสชาติดู ถ้าอ่อนเค็มเติมน้ำปลา ถ้าเค็มเกินไปเติมน้ำตาลปีบ
เคี่ยวให้ข้นเล็กน้อย ปิดเตา น้ำปลาหวานจะมีฟอง ต้องตั้งทิ้งไว้สักพักฟองจะหายไป
ตักใส่ถ้วย โรยด้วยหัวหอมซอยและพริกขี้หนูซอยเล็กน้อยก่อนเสิร์ฟกับมะม่วงเปรี้ยว ๆ หรือแอปเปิ้ลเขียวค่ะ
































ที่มา : www.maesalim.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น