เมนูขนมร้อนๆเพื่อสุขภาพ ที่มีสารอาหารของน้ำขิงที่ช่วยขับลมเพื่อสุขภาพ และ งาดำที่ช่วยบำรุงสุขภาพเสริมแคลเซียมให้สุขภาพ วิธีการทำไม่ยากเหมาะกับสำหรับญาติผู้ใหญ่ได้รับประทานทั้งครอบครัวได้เลยค่ะ
แป้งข้าวเหนียว 3 ถ้วย
แป้งข้าวจ้าว 1 ถ้วย
น้ำสะอาด สำหรับผสมแป้ง (แม่ปันปรายใช้น้ำต้มสุก)
งาดำประมาณ 150 - 200 กรัม
น้ำตาลทรายขาวประมาณ 1 - 2 ถ้วย
น้ำตาลทรายแดงประมาณ 1 ถ้วย
น้ำตาลปิ๊ป 2 ช้อนโต๊ะ
ขิงแก่ 1 แหง่งใหญ่
น้ำสะอาด สำหรับผสมแป้ง และ้ต้มน้ำขิง
วิธีทำ บัวลอยน้ำขิงงาดำ
เริ่มด้วยการต้มน้ำขิงก่อน แม่ปันปรายใช้ น้ำสะอาดประมาณ 1 ลิตร อาจจะเกินนิดหน่อย ต้มให้เดือดพร้อมกับทุบขิงแก่ลงไปด้วยเติมน้ำตาลทรายแดง และน้ำตาลทรายขาวลงไป แล้วรอให้เดือด ใครชอบหวานมากน้อย ก็จัดกันไปค่ะ
แป้งข้าวจ้าว 1 ถ้วย
น้ำสะอาด สำหรับผสมแป้ง (แม่ปันปรายใช้น้ำต้มสุก)
งาดำประมาณ 150 - 200 กรัม
น้ำตาลทรายขาวประมาณ 1 - 2 ถ้วย
น้ำตาลทรายแดงประมาณ 1 ถ้วย
น้ำตาลปิ๊ป 2 ช้อนโต๊ะ
ขิงแก่ 1 แหง่งใหญ่
น้ำสะอาด สำหรับผสมแป้ง และ้ต้มน้ำขิง
วิธีทำ บัวลอยน้ำขิงงาดำ
เริ่มด้วยการต้มน้ำขิงก่อน แม่ปันปรายใช้ น้ำสะอาดประมาณ 1 ลิตร อาจจะเกินนิดหน่อย ต้มให้เดือดพร้อมกับทุบขิงแก่ลงไปด้วยเติมน้ำตาลทรายแดง และน้ำตาลทรายขาวลงไป แล้วรอให้เดือด ใครชอบหวานมากน้อย ก็จัดกันไปค่ะ
เมื่อต้มน้ำขิงเสร็จแล้ว ก็ให้พักไว้ก่อนคั่วงาดำ แล้วป่นให้ละเอียดด้วยเครื่องปั่น หรือจะตำเอาแบบก็ได้ (สะดวกดีแต่ไม่ละเอียดมาก)
ตั้งกระทะ ใส่น้ำตาลปิ๊ปประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ แล้วเติมน้ำลงไปนิดหน่อย รอให้น้ำตาลเหนียว ให้ใส่งาดำที่คั่วแล้วลงไป ใส่น้ำตาลทรายตามไปด้วยประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ (รสหวานตามชอบ)ค่อยๆคน ใช้ไฟอ่อน เห็นว่าเหนียวดีแล้วพักไว้ นำไปเข้าตู้เย็น ประมาณ ครึ่งชั่วโมง เพื่อจะได้สามารถปั้นงาเป็นเม็ดกลมๆได้ง่าย
หลังจากที่ปั้นงาดำเรียบร้อย ให้แผ่แป้งออก แล้วใส่งาดำลงไปตรงกลางเพื่อเป็นไส้ แล้วปั้นปิดให้สวยงาม
เมื่อเสร็จแล้ว นำใส่ถ้วยแล้วเติมน้ำขิงร้อนๆ แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จ
ที่มา : ขอบคุณรูปภาพ+ บทความ pun-prai@exteen // ขอบคุณรูปภาพจาก : โชคดีติ่มซำ
This is wonderful website
ตอบลบQassim & QU