ดูเอาเอง อิอิอิ

วันพุธที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ข้าวอบเผือก

ข้าวเป็นอาหารหลักที่เราขาดไม่ได้ เราคุ้นเคยกับการกิน "ข้าว" มาตั้งแต่เด็ก วันนี้เรามีเมนูที่ทำจากข้าว ที่ทำให้ท่านไม่เบื่อกับการทานข้าวมากฝากกันค่ะ


ส่วนผสม

ข้าวสารหอมมะลิ 2 ถ้วยตวง
เผือกหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 1½ ถ้วยตวง
หมูสามชั้นหั่นชิ้นพอคำ 100 กรัม
แปะก๊วย ¼ ถ้วยตวง
กุนเชียงหั่นแฉลบทอด 1 แท่ง
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 5 ดอก
ไข่แดงของไข่เค็ม 5 ฟอง
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2½ ถ้วยตวง
ผักชีสำหรับตกแต่ง, กระบอกไม้ไผ่สำหรับอบ




วิธีทำ
ชาวข้าวสารหอมมะลิให้สะอาด ใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เผือกลงผัดพอผิวตึงตักขึ้น ใส่หมูสามชั้นผัดต่อพอเนื้อหมูสะดุ้ง
ใส่ข้าว เห็ดหอม กุนเชียง แปะก๊วย และเผือก ผัดให้ทั่ว ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะสำหรับนึ่ง
เติมน้ำเปล่าและไข่แดงนำขึ้นนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 20-30 นาที หรือจนสุก ยกลงตักใส่กระบอกไม้ไผ่ นำไปนึ่งต่อเพื่อให้มีกลิ่นหอมประมาณ 5 นาที ยกลง ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ







ที่มา : นิตยสารแม่บ้าน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น